Tại sao uống cà phê giúp tỉnh táo hơn?

Nhiều người uống cà phê với mục đích để tỉnh táo hơn, tập trung hơn, vậy tại sao uống cà phê lại có cảm giác như thế, cùng Coffee&tea VN tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Tính tỉnh táo của cà phê chủ yếu đến từ một chất kích thích gọi là caffeine, một alkaloid có trong hạt cà phê và nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác. Dưới đây là một số lí do giải thích tại sao uống cà phê có thể làm bạn tỉnh táo:

1. Caffeine và Adenosine:

  • Caffeine có thể ảnh hưởng đến hệ thống adenosine trong não. Adenosine là một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong quá trình ngủ và thư giãn.
  • Caffeine giống hình dạng với adenosine, có thể gắn vào các receptor adenosine trên các tế bào não mà adenosine thường gắn vào.
  • Khi caffeine đặt vào receptor adenosine, nó ngăn chặn adenosine kết hợp vào receptor đó, không gửi các tín hiệu làm ngủ và thư giãn. Điều này tạo ra cảm giác tỉnh táo và sảng khoái.

2. Tăng cường Neurotransmitters:   

  • Caffeine còn tăng cường sản xuất các neurotransmitters như dopamine và norepinephrine. Đây là các chất truyền thần có thể tăng cường tình trạng tỉnh táo, tăng sự tập trung và giảm cảm giác mệt mỏi.

3. Ứng dụng Năng Lượng:

  • Caffeine kích thích sự sản xuất năng lượng tại cấp độ tế bào, giúp cơ thể sản xuất năng lượng từ chất béo và glycogen nhanh hơn.
  • Điều này dẫn đến cảm giác tỉnh táo và tăng sức mạnh cơ bắp, có thể hữu ích trong việc tăng cường hiệu suất thể thao hoặc tinh thần.

4. Giao thoa với Cấu trúc Não:

  • Caffeine có khả năng đi vào hệ thống thần kinh trung ương và giao thoa với cấu trúc não. Nó có thể có ảnh hưởng đến các khu vực như thalamus và hypothalamus, nơi quản lý sự tỉnh táo và chu kỳ ngủ thức ăn.

5. Giảm Sự Mệt Mỏi:

  • Caffeine giảm sự mệt mỏi bằng cách giả mạo cảm giác mệt mỏi, đồng thời kích thích hệ thống thần kinh, giúp tăng sức mạnh và sự nhạy bén.

6. Lợi Ích Cảm Xúc:

  • Nhiều người cảm thấy cảm xúc tích cực khi uống cà phê, có thể liên quan đến tác động của caffeine lên các neurotransmitters liên quan đến tâm trạng.

Tuy nhiên, quá mức sử dụng caffeine có thể gây ra các vấn đề như lo lắng, giảm chất lượng giấc ngủ, và có thể dẫn đến tình trạng phụ thuộc. Nên sử dụng cà phê một cách có ý thức để tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Trả lời

Chat Zalo
Yêu cầu gọi lại