Americano và cà phê giấy lọc khác nhau điểm gì?

Điểm mấu chốt và sự khác biệt giữa hai loại đồ uống rất đơn giản.

Americano được chiết xuất từ máy espresso, là hỗn hợp được pha loãng thêm nước nóng với shot espresso

Trong khi đó, filter coffee cũng là cà phê đen, nhưng không được chiết xuất từ máy espresso. Filter coffee ý chỉ cà phê được pha thủ công hoặc từ các máy batch brewer (máy pha cà phê tự động, có giấy lọc, pha được nhiều thành phẩm cà phê hơn là pha thủ công)

AMERICANO

Như vậy, thêm nước lọc vào shot espresso sẽ tạo nên Americano, nhưng phải thêm (hoặc pha loãng) cùng với bao nhiêu nước?

Một số người sẽ chọn tỉ lệ 1 cà phê 2 nước là tiêu chuẩn cho 1 tách Americano, một số thích tỷ lệ ngắn hơn như 1 nước, 1 cà phê chẳng hạn. Tuy nhiên thực tế thì (theo nguồn Perfect Daily Grind) tỷ lệ nước và cà phê này có thể kéo đến 1:15 tùy thuộc vào độ đậm của cà phê và gu khách hàng [wow]

Long black là gì? (cà phê đen dài?) Thuật ngữ này sẽ thường xuyên được nghe ở Úc và New Zealand (hoặc bất cứ đâu từ người Úc và New Zealand ^^) Long black tương tự với Americano tuy nhiên cách pha sẽ khác một chút. Nếu Americano được pha loãng nước trên shot espresso, thì Long black sẽ được chuẩn bị nước trước sau đó cho shot espresso lên trên.

Nguồn gốc của Americano?

Người ta tin rằng nguồn gốc của Americano bắt nguồn từ các barista người Ý đã sáng tạo ra để để phù hợp với những người lính Mỹ trong Thế chiến thứ 2 vì một ly espresso chuẩn theo kiểu Ý quá đậm và đắng so với loại cà phê filter mà người Mỹ hay uống ở nhà.

Để phục vụ cà phê đúng với khẩu vị, nhân viên pha chế đã pha loãng cà phê espresso. Ngày nay, ở Mỹ, khi gọi một ly “cà phê đen” bạn sẽ nhận được một tách filter coffee (đổ từ máy batch brewer ra), trong khi nhà hàng và cửa hàng cà phê ở một số nơi khác, ví dụ như Vương quốc Anh, sẽ hiểu đây là một ly cà phê Americano.

Lưu ý khi order cà phê ở Ý – vì tên Americano (caffe’ americano) và cà phê filter (caffe’ americana) rất giống nhau nên dễ nhầm lẫn khi order.

CÀ PHÊ FILTER

Không phải là sản phẩm của máy espresso cũng không cần áp suất lớn đi qua bánh cà phê.

Cà phê filter được pha bằng cách rót nước nóng lên bánh cà phê có kích cỡ xay thô hơn, cho ra hỗn hợp thu được nhờ vào sự thẩm thấu bằng trọng lực thông qua phễu lọc (và giấy lọc)

Khách hàng thường cho rằng một ly americano “mạnh” hơn cà phê filter. Các quán cà phê cũng mặc định dùng hạt espresso để pha Americano (mặc định là độ rang đậm hơn) trong khi mức độ rang dành cho cà phê filter thường nhạt hơn.

Tuy nhiên, nồng độ của cả hai loại đồ uống sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tỷ lệ pha, và cụ thể là lượng nước được sử dụng để pha loãng Americano.

Sự Quan Trọng Của Tính Đồng Đều

Cà phê pha máy (trong trường hợp này là Americano) là trong các loại cà phê khó kiểm soát ở chất lượng cao và ổn định nhất, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm, cường độ lấy shot, vệ sinh máy móc, và rất nhiều yếu tố khác nữa góp phần quyết định hương vị của một tác espresso (Americano)

Như vậy, có vẻ như cà phê filter sẽ dễ ‘đồng đều’ hơn? – Thật ra, cà phê filter vẫn có thể tạo ra các kết quả không đồng đều nhưng nó sẽ dễ dàng được tha thứ hơn. Bởi vì thức uống này tạo ra có nồng độ thấp hơn nhiều (khoảng tám đến mười lần [ít] hơn so với một tách espresso trung bình).

“Bất kỳ lỗi nào trong cà phê espresso đều được phóng đại do nồng độ, mặc dù với cà phê lọc thì nó có thể đỡ hơn phần nào”

Nguồn: Perfect Daily Grind

Sưu tầm: Nhiều nguồn

———————————

COFFEE & TEA VN cung cấp hàng chất lượng cao và 100% sản phẩm tự nhiên.

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 077 906 1111
Add: 145 Võ Chí Công, phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Facebook: CoffeeTeaVN
Email: info@coffeeteavn.com

Trả lời

Chat Zalo
Yêu cầu gọi lại